Blog

Let’s make some noise for International Women’s Month!

Let’s make some noise for International Women’s Month!

เราขอเชิญชวนทุกคนมาทำความรู้จัก IGLOO Studio Team ว่าเบื้องหลังงานคอนเทนต์สนุกสุดมันส์ที่ผ่านมา มีทีมงานที่จุดประกายสร้างสรรค์ผลงาน รวมพลังกันมาจากทีมไหนบ้าง? และเนื่องในโอกาส Celebrate International Woman Month เรามีตัวแทนฝ่ายหญิง มาแชร์ประสบการณ์และแรงบันดาลใจในบทสัมภาษณ์เล็ก ๆ นี้กัน

───── ⋆⋅☆⋅⋆ ────

Let's make some noise for International Women's Month! 1

Ignited Message from “Eh” ( Production Coordinator ) 

“การทำ Animation แต่ละเรื่อง มันจะมี Challenge ใหม่ ๆ เข้ามาท้าทายให้เราแก้ไขอยู่เสมอ ไม่ว่าภาพที่เราคิดไว้เกี่ยวกับงานจะเป็นยังไง ก็ไม่เท่าเข้าไปทำ ไปเรียนรู้ ไปเจอด้วยตัวเอง มาสร้างเรื่องราวในแบบของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน!”

เอ้” Production Coordinator สุดแกร่งแห่ง Igloo Studio อธิบายตำแหน่ง Coordinator ว่าเปรียบเสมือนจุดร่วมของหลาย ๆ ทีม ที่ช่วยรับ-ส่งต่อข้อมูล ติดตามข้อมูลปัญหาที่เกิดขึ้นใน Project ต่าง ๆ ดังนั้น “การสื่อสาร” จึงเป็นไอเทมสำคัญที่ช่วยในการผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้เมื่อต้องทำงานกับคนจำนวนมาก อีกหนึ่งความท้าทาย คือต้อง Balance ระหว่างการบริหารตารางงานและจิตใจเพื่อนร่วมงานไปให้ได้ด้วย แม้ว่างาน Animation จะมีหลายแผนกแต่ทั้งหมดก็คือ “ทีมเดียวกัน

เวลาทำงาน ทีมงานทุกคนมีส่วนสำคัญเท่ากันหมด ไม่ว่าจะตำแหน่งอะไรเพศไหนก็ตาม สำหรับเอ้ การให้เกียรติกันนั้นสำคัญ ความแตกต่างที่แตกแยกมักเป็นอุปสรรคในการทำงาน เราก็จะใช้จุดร่วมทางความคิดแก้ไขร่วมกัน รวมถึงลดความแตกแยกด้วยการหาโอกาสถกกันด้วยเหตุผลและข้อเท็จจริง เพื่อให้เกียรติกันในความต่าง เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ค่อย ๆ แก้ไปทีละปัญหา ถ้าคุณเริ่มคิดว่าหาทางออกไม่ได้ แค่บอกทีมและเรา มาร่วมกันสร้างทางออกไปด้วยกัน 😉

Let's make some noise for International Women's Month! 2

Ignited Message from “Wawa” ( Production Coordinator)

“ในการทำงานที่ผ่านมา เราได้ค้นพบพื้นที่ Genderless พื้นที่ที่ทุกคนสามารถเข้ามาแลกเปลี่ยน พูดคุยกันได้อย่างสร้างสรรค์ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และพร้อมที่จะพัฒนาตัวเองอย่างเต็มที่” 

พบกับ “วาวา” Asset Coordinator ผู้สดใสร่าเริง ที่ช่วยดึงศักยภาพของ Artist ออกมาระหว่างการประสานงาน ตลอดจน Support ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้การทำงานระหว่างทีมออกมาราบรื่นที่สุด

“My Daemon” คือโปรเจกต์แรกที่วาเข้ามาร่วมงานกับทางอิ๊กลู ในปัจจุบัน เมื่อต้องทำงานเป็นทีมกับคนมากหน้าหลายตา เราเลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอกับปัญหา และสิ่งที่สำคัญมากที่สุดเลยสำหรับวา คือการรับฟังคนในทีม แล้วนำมาประยุกต์ใช้กับแต่ละสถานการณ์ เมื่อผ่านไปได้ เราจะเติบโตมากขึ้น

อุปสรรคคือการเรียนรู้ เมื่อไปถึงเป้าหมาย ความภูมิใจที่ได้ตั้งใจทำอย่างเต็มที่ จะเป็นสิ่งที่อยู่ติดตัวเราไปตลอดช่วงชีวิต มาสู้ ๆ ไปด้วยกันนะ 😀

Let's make some noise for International Women's Month! 3

Ignited Message “Li” ( 2D Background Artist )

“เราอาจมีความแตกต่าง แต่เราก็ Support ซึ่งกันและกัน การได้มาทำงานที่เราชอบร่วมกันกับทุกคนที่มีความชอบเหมือนกัน เป็นอีกหนึ่งโมเมนต์ที่น่าจดจำค่ะ”  

จุดประกายความสดใสไปกับ “รี่” (2D Matte Painting) น้องใหม่ไฟแรงแห่ง อิ๊กลู สตูดิโอ ที่ฝากผลงานเอาไว้ในโปรเจกต์ “My Daemon” และผลงานพากย์เสียงอีกมากมายในวงการแอนิเมชันไทย 

การปรับตัว เป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่มาพร้อมกับโอกาสในการทำงาน บางครั้งเราอาจจะคิดว่าเรายังไม่พร้อมหรือเหมาะสม แต่เราทุกคนล้วนมีพลังในแบบของตัวเองอยู่กับตัว ในเส้นทางการทำงานหากมีอุปสรรค ก็ปรับปรุงแก้ไข รวมถึงพัฒนาตัวเองกันไปพร้อม ๆ กับทีมให้เต็มที่ค่ะ

ทุกคนเก่งเหมือนกัน และทุกคนก็ไม่ได้เก่งเหมือนกัน อาจจะฟังดูย้อนแย้งนะคะ แต่เราไม่ได้เกิดมาเพื่อผิดหวังเสมอไป เราทุกคนทำได้ค่ะ สู้ต่อไปอย่าหยุดกับทุกเรื่อง เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ 🤗

Let's make some noise for International Women's Month! 4

Ignited Message “Am” ( Head of Reseach and Development )

“เราทุกคนล้วนมีความสามารถ มีทางเลือก มีอิสระในการทำงานทัดเทียมกัน และเหนือสิ่งอื่นใด ความรักและภูมิใจในตัวเอง จะนำพามาซึ่งพลังอันไร้ขีดจำกัดค่ะ”  

“แอม” Head of Reseach and Development ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จงาน Animation / CGI / Game มากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด ทั้งด้าน Design / Creativity / Aesthetic ในการ Creative & Apply เทคนิกต่าง ๆ ให้เข้ากับการทำงาน Production ของแต่ละโปรเจกต์ให้มากที่สุด

แนวทางการดำเนินงานของแต่ละโปรเจกต์ แต่ละสตูดิโอมีความแตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องการปรับแนวความคิดอยู่เสมอ เพื่อให้เข้าถึงสิ่งที่ Production / Art Director / Director ต้องการจะสื่อสาร ซึ่งจะส่งผลให้การทำงานระหว่างสตูดิโอราบรื่น เป็น Partner ซึ่งกันและกันอย่างสมบูรณ์แบบ

ทุกการเดินทางย่อมมีอุปสรรค แต่ถ้ายังมีหนทางใด ๆ อยู่ แม้จะเหลือแค่ 1% ก็อยากขอให้ลองเอาพลัง 1% นั้นมาต่อยอด เพื่อจุดประกายสร้างหนทางที่ไร้ขีดจำกัดต่อไปค่ะ แม้จะไม่ราบรื่น 100% แต่เราจะพบการเดินทางใหม่ ๆ ที่ดีกว่าเดิมแน่นอน 😉

Let's make some noise for International Women's Month! 5

Ignited Message from “Bell” ( Animation Lead ) 

“ตอนที่เรารู้สึกสับสน เราอาจจะกำลังเจอเรื่องที่ยังก้าวข้ามผ่านไปไม่ได้ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะข้ามผ่านไปไม่ได้เลย ในวันที่ทีมท้อแท้ การชวนทีมออกไปทำกิจกรรมผ่อนคลายต่าง ๆ เช่น กินข้าว-ร้องคาราโอเกะ-ออกกำลังกาย แล้วกลับมาลุยกันต่อ มันทำให้พวกเราผ่านไปได้และแข็งแกร่งขึ้น” 

“เบล” หนึ่งใน Animation Lead มากประสบการณ์ของอิ๊กลู ผู้ดูแล Animators ทีมงานที่ดูแลการเคลื่อนไหวตัวละครให้มีชีวิตจิตใจ เพื่อให้คนดูรู้สึกว่าตัวละครนั้น ๆ สามารถเคลื่อนไหวและมีความคิดเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะดีใจ-โกรธ-เสียใจ ผู้ชมก็จะรู้สึกถึงอารมณ์เหล่านี้ได้

ยกตัวอย่าง “My Daemon” โปรเจกต์ที่ทางอิ๊กลูร่วมกันสร้างสรรค์กับทาง Netflix ซึ่งความท้าทายของงานชิ้นนี้ คือทีมงานต้องทำให้ดีมอนภายในเรื่องที่ภายนอกค่อนข้างน่ากลัว ดูน่ารักในสายตาผู้ชม รวมทั้งเข้าใจถึงอารมณ์ต่าง ๆ ที่เหล่าดีมอนสื่อสารออกมาให้ได้ เช่น คู่ของเคนโตะกับอันนา ซึ่งเคนโตะจะคลั่งรักอันนามาก และอันนาก็ไว้ใจเคนโตะสุด ๆ ก็จะมีการออกแบบการเคลื่อนไหว การสื่อสารเพิ่มเติม เพื่อให้ตรงกับบทและสิ่งที่ผู้กำกับต้องการจะสื่อถึงคนดูให้ออกมาดีที่สุด

สำหรับการทำงานกับโปรเจกต์ในปัจจุบัน บางครั้งไอเดียสนุก ๆ แปลก ๆ ที่เสริมลงไปในงาน ก็เกิดจากการ Brainstorm ในทีม ที่บางครั้งก็ได้วิธีแก้ปัญหาใหม่ ๆ รวมถึงการแชร์สิ่งที่ศึกษาเพิ่มเติมมาแลกเปลี่ยนกันอีกด้วย นับเป็นการเริ่มต้นและก้าวต่อไปในอนาคต ก็อยากจะคอยดูแลทีมให้เติบโตไปพร้อม ๆ กัน 😊

Let's make some noise for International Women's Month! 6

Ignited Message from “Fai” Chief of Marketing and Business Development (CMO)

“ฝ้าย” CMO และหัวหน้าทีม Business Development ผู้แข็งแกร่งและอ่อนโยน ที่อยู่เคียงข้างทีมงานทุกคน พร้อมนำโปรเจกต์มากมายไปผจญภัยมาแล้วทั่วโลก มากไปกว่านั้น คือ “พลังแห่งความเป็นไปได้” ที่ส่งต่อถึงทีมงานทุกคนอีกด้วย

จุดเริ่มต้นของฝ้าย ไม่ได้เริ่มต้นมาจากวงการแอนิเมชัน แต่เป็นวงการโฆษณา ทุกอย่างตอนเข้ามาทำงานที่อิ๊กลู สตูดิโอ คือเริ่มจากศูนย์ ทุกอย่างใหม่หมดสำหรับฝ้าย แต่สิ่งที่ทำให้เราปรับตัว ทำงานไปได้ไกลในวงการนี้ต่อคือทักษะทาง “ภาษา”, “การบริหาร” และที่สำคัญที่สุด คือ “Mind Set” ที่ยืดหยุ่น

ทุกโปรเจกต์ ทุกการทำงาน มักมีโจทย์ยาก ๆ มาท้าทายศักยภาพของเราและทีมงานอยู่เสมอ ฝ้ายมักจะมองตรงไปที่เป้าหมายก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อย ๆ จัดการปัญหาไปทีละจุด เพื่อไปให้ถึงจุดหมายพร้อม ๆ กับทุกคน ในขณะเดียวกันเราก็ต้อง Work Life Balance ตัวเองกับทีมให้ลงตัวได้ด้วย มันเป็นเรื่องที่ยาก แต่มันก็มีหนทางแห่งความเป็นไปได้แน่นอน 😉

───── ⋆⋅☆⋅⋆ ────

เนื่องในโอกาสวันสตรีสากลปีนี้ IGLOO Studio ขอส่งพลังจุดประกายถึงผู้หญิงและทุกคนในวงการแอนิเมชัน และทุก ๆ บทบาทอาชีพ Celebrate to International Women’s Month!

ยังมีอิ๊กลูทีมอีกหลายคนที่จะมาร่วมแชร์แรงบันดาลใจด้วยกันอีกเร็ว ๆ นี้ ฝากเป็นกำลังใจให้ทีมงานทุกคนกันด้วยนะ 🫶

Leave a Reply