Blog

THE LEGEND OF MUAY THAI: 9 SATRA

THE LEGEND OF MUAY THAI: 9 SATRA

The Legend of Muay Thai: 9 Satra A Purposeful Step for Thai Animation.
Nat Yoswatananont Interview with Creative Thailand

๙ ศาสตรา ก้าวที่มุ่งมั่นของแอนิเมชั่นไทย

 

นี่คือแอนิเมชั่นเรื่องยาวที่เริ่มจากความตั้งใจของคนไทยกลุ่มเล็กๆ ที่หวังจะส่งออกคอนเทนท์แบบไทยๆ สู่ตลาดภาพยนตร์ระดับโลก ด้วยระยะเวลาในการสร้างถึง 5 ปี จำนวนทีมผู้สร้างชาวไทยกว่า 200 ชีวิต

 

ข่าวการเปิดตัวของ “๙ ศาสตรา” ภาพยนตร์เรื่องใหม่จากค่าย Exformat Films เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมากำลังเป็นที่จับตามองไม่น้อย เพราะนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ของวงการแอนิเมชั่นไทย ที่นำศิลปะอย่างมวยไทยซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วโลกมาเป็นองค์ประกอบหลัก นำเสนอในรูปแบบแอคชั่นแฟนตาซีที่ดูสนุก ถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติ ด้วยเรื่องราวการผจญภัยของอ๊อด เด็กหนุ่มที่ชะตาลิขิตให้เป็นส่วนหนึ่งในการกอบกู้อาณาจักรรามเทพนครให้รอดพ้นจากอำนาจของเทหะยักษา เจ้าแห่งยักษ์ผู้เข้ามายึดครองและก่อความทุกข์เข็ญแก่ประชาชน โดยได้ร่ำเรียนศิลปะการต่อสู้มวยไทยที่เคยหายสาบสูญไปจากครูมวยอันดับหนึ่งของแผ่นดิน และนำมาใช้เป็นอาวุธไม้ตายในการทำภารกิจครั้งสำคัญ

THE LEGEND OF MUAY THAI: 9 SATRA 1

แม้จะตั้งโจทย์ตั้งแต่วันแรกว่าจะสร้างแอนิเมชั่นที่บอกเล่าเรื่องราวของมวยไทยที่มีมาแต่โบราณ แต่ณัฐ ยศวัฒนานนท์ ซึ่งรับหน้าที่เป็นทั้งผู้เขียนบทหลัก ผู้กำกับ และผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ และยังเป็นผู้ก่อตั้ง Igloo Studio สตูดิโอแอนิเมชั่นอายุกว่า 10 ปีที่ดูแลการผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ย้ำกับเราว่า สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือเนื้อเรื่องที่ชวนติดตามสำหรับคนดู โดยมีเรื่องของศิลปวัฒนธรรมมาเป็นองค์ประกอบที่ดัดแปลงให้เหมาะสมกับรูปแบบการนำเสนอ เพื่อสร้างเสน่ห์ให้กับภาพยนตร์

 

สำหรับลีลาแม่ไม้มวยไทยที่ปรากฏในเรื่อง ทีมผู้สร้างได้เข้ารับคำชี้แนะจากครูมวยอย่างเจริญทอง เกียรติบ้านช่อง เพื่อทำความเข้าใจพื้นฐานที่ถูกต้องตามหลัก ก่อนจะศึกษาท่วงท่าการต่อสู้แบบมวยโบราณเพิ่มเติมจากคณะโชว์มวยภาคอีสานที่มีประสบการณ์ออกแสดงทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังลงพื้นที่ในสังเวียนเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบอ้างอิงในการสร้างสรรค์ภาพการต่อสู้ “การดูมวยในสนามจริงมันต่างจากในโทรทัศน์มากเลยนะครับ มันมีเสียงเนื้อปะทะเนื้อ มีอารมณ์ร่วมของคนในสนาม เราอยากจะถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ออกมาให้คนดูรู้สึกเหมือนได้ดูอยู่ข้างสนามจริงๆ” ณัฐอธิบาย ด้วยรายละเอียดจำนวนมากที่ต้องลงมือศึกษา ขั้นตอนการเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้จึงใช้เวลาถึง 2 ปีครึ่ง โดยได้รับเกียรติจากดารกา วงศ์ศิริ มาเป็นที่ปรึกษา และมีศุภกร เหรียญสุวรรณ มาร่วมเขียนบท

THE LEGEND OF MUAY THAI: 9 SATRA 2

ขึ้นชื่อว่าแอนิเมชั่น หลายคนมักจะนึกถึงการ์ตูนที่วาดจากจินตนาการ ก่อนจะนำมาลงเสียงพากย์ แต่สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ทีมผู้สร้างมุ่งมั่นจะให้การถ่ายทอดบุคลิกและอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครแต่ละตัวมีความสมจริงและมีความสอดคล้องระหว่างเสียงและภาพมากที่สุด ขั้นตอนการทำงานจึงเริ่มจากการเฟ้นหานักแสดงที่เหมาะสมกับบทบาท ให้มาร่วมกันตีความบทและทดลองแสดงจริงก่อน เพื่อให้ทีมแอนิเมเตอร์นำภาพการแสดงไปใช้ในการอ้างอิงท่าทางและบุคลิกของตัวละคร และเมื่อแอนิเมชั่นเสร็จสมบูรณ์จึงจะให้นักแสดงมาลงเสียงพากย์ นอกจากนี้ ยังได้ไรอัน ชอว์ (Ryan Shore) นักแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ระดับรางวัลแกรมมี่ มาสร้างสรรค์ดนตรีแบบจัดเต็มด้วยออร์เคสตร้าแบบเต็มวงอีกด้วย

 

๙ ศาสตรา มีกำหนดจะเข้าฉายในไทยวันที่ 11 มกราคม 2018 และกำลังเตรียมบุกโรงภาพยนตร์จีนและประเทศอื่นๆ นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่จะพาแอนิเมชั่นไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล “อุตสาหกรรมแอนิเมชั่นตอนนี้มีการแข่งขันค่อนข้างสูง มีสตูดิโอหน้าใหม่เกิดขึ้นจำนวนมากในเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ หรืออินเดีย เป้าหมายในการสร้าง 9 ศาสตรา คือเราอยากจะสร้างภาพยนตร์ที่เป็นออริจินัลคอนเทนท์ ที่มีดีพอที่จะสามารถขายได้ทั่วโลก เราอยากจะเป็นกำลังหลักที่พาอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นไทยให้เติบโตในตลาดโลก เพราะเราเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดจากคอนเทนท์ที่มีเอกลักษณ์จะเพิ่มโอกาสให้ประเทศเรา เพราะมันสามารถต่อยอดไปเป็นธุรกิจได้อีกหลากหลายมาก”

 

ที่มา:

บทสัมภาษณ์ ณัฐ ยศวัฒนานนท์ โดย ณัฏฐนิช ตัณมานะศิริ (29 พฤศจิกายน 2017) จาก Creative Thailand http://www.tcdc.or.th/creativethailand/article/CreativeWill/28214

Leave a Reply